Dinh dưỡng nào tốt nhất cho bà bầu

Khi mang thai, người mẹ cần 1 chế độ ăn tốt nhất để em bé có thể phát triển toàn diện. Vậy, chế độ dinh dưỡng nào tốt nhất cho bà bầu?

  1. Nói không với tất cả thức ăn nhanh, chất kích thích

Thức ăn nhanh và chất kích thích sẽ gây những ảnh hưởng xấu đối với thai kì. Thậm chí cả những thực phẩm được cho là rất tốt với người bình thường mà mẹ bầu vẫn phải kiêng như: các loại hải sản sống, hàu, gỏi cá…

Ngoài ra, các loài cá ở khu vực nước biển sâu chứa nhiều thủy ngân nên các bà bầu cũng hãy tránh xa nhé. Không tốt cho thai nhi chút nào. Mẹ hãy thật chú ý những thực phẩm mình ăn vào, đừng để ảnh hưởng đến em bé nhé.

  1. Không được ăn kiêng khi mang thai

Việc ăn kiêng trong thời kì mang thai sẽ khiến cơ thể mẹ mệt mỏi. Một người ăn, nuôi 2 người, nên nếu ăn kiêng cả em bé trong bụng cũng không thể lấy đủ dinh dưỡng nó cần qua người mẹ.

Ăn kiêng còn ảnh hưởng đến hàm lượng sắt, axit folic đưa vào cơ thể. Thiếu những chất này sẽ làm mẹ mệt mỏi và thai nhi có thể dẫn đến 1 số dị tật. Vì thế, trong thời kì mang thai tuyệt đối bạn không nên ăn kiêng.

  1. Không ăn thực phẩm khiến tăng cân quá nhanh khi mang thai

Đối với phụ nữ mang thai, tỏng tam cá nguyệt thứ nhất bạn nên tăng từ 300gr đến 1kg5 và sau đó mỗi tuần sẽ tăng khoảng 300gr trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3. Tuy nhiên, con số này chỉ là tương đối. Với mỗi thể trạng của người mẹ, bác sỹ sẽ có những tư vấn khác nhau về việc tăng cân. Chẳng hạn, những mẹ quá gầy trước khi mang thai sẽ được khuyên tăng nhiều cân hơn. Những mẹ mang thai đôi cũng vậy.  Việc tăng quá nhiều cân sẽ khiến bạn gặp phải nguy cơ bị tiểu đường thai kì. Điều này không tốt cho cả mẹ và bé.

  1. Hãy ăn thành nhiều bữa nhỏ

Việc ăn thành nhiều bữa nhỏ khiến mẹ hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn. Đồng thời, trong thai kì bạn dễ bị buồn nôn, ợ hơi trong khi ăn, việc chia bữa nhỏ sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Mặt khác, em bé chèn ép chèn hết mọi chỗ trong bụng, bạn không thể ăn nhiều được. Việc chia các bữa nhỏ sẽ khiến bạn ăn được nhiều hơn, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hơn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, hãy lựa chọn thức ăn, nhất là thức ăn vặt 1 cách khôn ngoan. Hãy cân bằng lượng calo chúng mang lại để ăn một lượng vừa phải phù hợp với cơ thể.

Dinh dưỡng cho bà bầu luôn là vấn đề cần được quan tâm. Bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, sức khỏe của em bé cả sau khi chào đời. Hy vọng những lời khuyên trên đâysẽ có ích đối với bạn.

Xem thêm:

Bà bầu ăn gì con da trắng môi đỏ

>> Tác dụng của tía tô với bà bầu